1
Bạn cần hỗ trợ?

Chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân tái phát bệnh trĩ dù đã phẫu thuật

Theo khảo sát của Hội Hậu môn trực tràng Việt Nam, có 55% dân số Việt Nam mắc bệnh trĩ. Số người mắc bệnh ở độ tuổi 40 trở lên chiếm khoảng 60-70%.

Nguyên nhân và thực trạng mắc trĩ hiện nay

Theo BSCC. Hoàng Đình Lân, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Hậu môn trực tràng Việt Nam, trĩ là một bệnh thường gặp. Theo một khảo sát năm 2006 ở 6 tỉnh phía bắc với trên 2600 bệnh nhân thì có tới 55% người mắc bệnh trĩ. Trước đây, độ tuổi mắc trĩ từ 50 tuổi nhưng hiện nay tỉ lệ mắc trĩ đang trẻ hoá.

 

Theo BSCC. Hoàng Đình Lân, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Hậu môn trực tràng Việt Nam

Bệnh trĩ là biểu hiện rối loạn và là tập hợp các bệnh lý ở mạng mạch vùng trĩ và các tổ chức liên quan đến mạng mạch đó. Y học cổ truyền từ xưa cho rằng bệnh trĩ do cân mạch bị giãn rộng và do khí huyết bất lưu thông, âm dương mất cân bằng. Bên ngoài do phong hàn, bên trong là do lục dâm, thất tình (tình trí: vui buồn, phẫn nộ, bi ai…) dẫn đến bệnh trĩ. Từ thế kỷ 13, danh y Tuệ Tĩnh đã phân 5 loại trĩ: Trĩ nội, trĩ ngoại, thử trĩ (thời tiết nắng), trùng trĩ (nhiễm trùng),  nung trang trĩ (do áp xe). Còn gần đây y học cổ truyền phân ra 4 thể: thể ứ huyết, thấp nhiệt, huyết nhiệt, khí huyết lưỡng như.

Y học hiện đại chia bệnh trĩ làm hai loại là trĩ nội và trĩ ngoại, trĩ ngoại là bên ngoài có da che phủ còn trĩ nội là bên trong ống hậu môn, đó là chia theo hình thái học còn chia theo giải phẫu bệnh học (tức là trĩ nội: độ 1, 2, 3, 4) mỗi độ có biểu hiện bệnh lý khác nhau, độ 1: búi trĩ giãn ra một chút, khi đi đại tiện thấy tức, ra một ít máu, độ 2 búi trí sa ra ngoài rồi tự tụt lên kèm theo ra máu, đau rát, độ 3 là búi trĩ lòi ra ngoài, độ 4 tụt ra ngoài khi đi cầu nhiều khi ho nhẹ cũng có thể tụt ra.

Bệnh trĩ có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa

Cũng theo BS Hoàng Đình Lân, hiện nay giới trẻ có lối sống thái quá kèm theo stress trong công việc, cuộc sống, thực phẩm bị ô nhiễm, môi trường ô nhiễm. Chế độ ăn chưa đúng, lựa chọn thực phẩm không an toàn dẫn đến rối loạn tiêu hóa và suy nhược, lạm dụng rượu bia dẫn đến bệnh lý trĩ ngày càng trẻ hóa. Khi bị bệnh trĩ nhiều bệnh nhân còn chủ quan không điều trị vì nghĩ bệnh trĩ không ảnh hưởng đến tính mạng. Nhiều trường hợp đã phẫu thuật trĩ nhưng do không tuân thủ những chỉ định của bác sĩ nên dẫn đến tình trạng bệnh tái phát.

Hiệu quả từ việc sử dụng sản phẩm có nguồn gốc thảo dược

PGS.TS Nguyễn Thùy Dương – Phó Trưởng bộ môn Dược lực, Đại học Dược Hà Nội cho biết:Các nghiên cứu có liên quan tới các sản phẩm có nguồn gốc dược liệu, sau thực nghiệm ở trên động vật nhận thấy có tác dụng giảm sưng, giảm nề và giảm được kích thước, đường kính của trực tràng…

PGS.TS Nguyễn Thùy Dương – Phó Trưởng bộ môn Dược lực, Đại học Dược Hà Nội

Theo PGS.TS Nguyễn Thùy Dương: cơ chế bệnh sinh của bệnh trĩ có hiện tượng viêm, giãn mạch. Qua quá trình nghiên cứu có liên quan tới các sản phẩm có nguồn gốc dược liệu, chúng tôi phải tạo ra các mô hình trĩ thực nghiệm ở trên động vật và sau đó đánh giá tác động của thuốc hoặc sản phẩm điều trị ở mức độ đại thể. Đối với sản phẩm có nguồn gốc thảo dược, các nghiên cứu cho thấy có tác dụng giảm sưng, giảm nề và giảm được kích thước, đường kính của trực tràng. Về mặt vi thể, trên mô bệnh học của bệnh trĩ thực nghiệ, chúng tôi xác định được sản phẩm có nguồn gốc dược liệu có tác dụng giảm số lượng, mật độ các tế bào viêm, giảm được giãn mạch quá mức. Từ đó chúng tôi có kết luận sản phẩm có nguồn gốc dược liệu có tác dụng cả trên mặt đại thể và vi thể.

Trong điều trị trĩ cấp, chúng ta mong muốn giảm các triệu chứng như: chảy máu, giảm đau, chống viêm, sa búi trĩ … Nếu dùng thuốc tây y thì chúng ta phải sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc dễ dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn, đây là một hạn chế không nhỏ.

Khi điều trị bệnh trĩ, các bác sĩ sẽ căn cứ vào đặc điểm bệnh cảnh trên mỗi bệnh nhân để áp dụng các bài thuốc khác nhau đem lại hiệu quả cao nhất. Một điều quan trọng nữa là trong quá trình điều trị bằng thuốc đông y bệnh nhân cần kiên nhẫn phối hợp với thầy thuốc, sử dụng các sản phẩm, dược phẩm đúng lộ trình, thăm khám lại thường xuyên để có tư vấn tiếp theo. Không tự ý thay đổi, nghe theo người không có chuyên môn để tự chữa trị bệnh.

Các thuốc  trước khi được lưu hành phải vượt qua những công đoạn kiểm chứng, có bằng chứng về mặt dược lý về công hiệu, tính an toàn. Với các sản phẩm dược liệu cũng vậy, phải trải qua giai đoạn đầu tiên thực nghiệm an toàn trên động vật thí nghiệm, sau khi sử dụng thuốc liên tục trên động vật thí nghiệm thì sẽ kiểm tra được ảnh hưởng của thuốc qua các thông số hóa sinh, bao gồm chức năng gan, chức năng thận, công thức máu… và ảnh hưởng của thuốc trên gan, thận.

Một số người bệnh cho rằng chữa bệnh trĩ bằng thuốc Đông y thường có tác dụng rất chậm, thời gian điều trị dài. Tuy nhiên theo PGS.TS Nguyễn Thùy Dương, có những dược liệu có tác dụng khá là nhanh, khá mạnh, có thể dùng điều trị cấp tính. Bệnh nhân cần tuân thủ theo những hướng dẫn, điều trị của  bác sĩ, tái khám để được các bác sĩ tư vấn. Không sử dụng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh việc sử dụng thuốc, bệnh nhân cũng cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống để quá trình điều trị đạt kết quả, tránh bệnh tái phát.


TOTTRI– thuốc điều trị bệnh trĩ cấp hiệu quả

Sản phẩm Tottri là thuốc thảo dược điều trị bệnh trĩ phát triển từ bài thuốc gia truyền của gia đình giáo sư Mai Tất Tố (trường Đại học Dược Hà Nội) đã được sử dụng rất hiệu quả cho nhiều bệnh nhân trĩ cấp tính. Tottri có ưu điểm cầm máu, co búi trĩ nhanh, giảm đau rát, khó chịu. Chỉ sau 1- 3 ngày sử dụng, những triệu chứng chảy máu, sa búi trĩ, đau rát hậu môn và sau 7 – 10 ngày sử dụng thuyên giảm rõ rệt. Vì vậy, Tottri được chỉ định cho các trường hợp trĩ cấp tính và các bệnh nhân trĩ nội(độ 1,2, 3), trĩ ngoại.

Sử dụng Tottri cùng với một chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý bệnh trĩ sẽ không còn là nỗi lo của nhiều người.

Tottri có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc.

Hotline tư vấn: 1800 6612

Bài viết tương tự
benh-tri-sau-sinh.jpg

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tottri – Cho người bệnh trĩ

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tottri là sản phẩm được nghiên cứu bởi các chuyên gia của Công ty Cổ phần Công nghệ cao Traphaco với các nguyên liệu có nguyên gốc thảo dược: Hoàng Kỳ, Thăng ma, […]

nguyen-nhan-benh-tri

Nguyên nhân bệnh trĩ là gì? Sản phẩm nào được mọi người tin dùng?

Mặc dù hiếm khi bệnh trĩ có biến chứng nguy hiểm nhưng chúng có thể tái phát và gây nhiều đau đớn. Vậy làm sao để chữa bệnh trĩ dứt điểm? Nguyên nhân bệnh trĩ là gì? Sản phẩm Tottri giúp điều trị bệnh trĩ ra sao? Nguyên nhân bệnh trĩ là gì? Bệnh trĩ […]

lam-sao-de-het-benh-tri

Làm sao để hết bệnh trĩ, cách điều trị hiệu quả tại nhà là gì?

Thuốc trị bệnh trĩ tốt tại thị trường Việt Nam hiện nay không có nhiều và cũng không phải ai cũng biết cách lựa chọn để sử dụng. Vậy làm sao để hết bệnh trĩ? Các bạn hãy cùng tham khảo bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ dưới đây nhé! Cách kiểm tra xem […]

hien-tuong-cua-benh-tri

Chia sẻ bí quyết chữa dứt điểm hiện tượng của bệnh trĩ

Bệnh trĩ là gì? Hiện tượng của bệnh trĩ ra sao? Phương pháp điều trị bệnh trĩ nào mang lại hiệu quả nhất? Bạn hãy cùng Tottri giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé! Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ là gì? Hiện tượng của bệnh trĩ phổ biến? Những […]

Trả lời

BẠN THẮC MẮC GÌ - DR.T LUÔN TRẢ LỜI

(Dr. T hỗ trợ trả lời câu hỏi ẩn danh và không công khai)

Hỏi liền luôn