1
Bạn cần hỗ trợ?

Chuyên gia “mách” bạn cách đúng điều trị trĩ cấp, hiệu quả nhanh

Mặc dù không lây từ người sang người nhưng trĩ lại là căn bệnh có tỷ lệ mắc cao, lên tới 50-60% dân số. Trong đó, số người bị trĩ cấp cũng chiếm tỷ lệ lớn. Vậy nguyên nhân nào khiến bệnh trĩ phổ biến như vậy? Làm gì để điều trị trĩ đúng cách, hiệu quả cao? Mời bạn cùng lắng nghe ý kiến của chuyên gia trong bài viết sau.

Những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh trĩ cấp?

Bệnh trĩ (hay còn gọi là lòi dom) là tình trạng tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng sưng lên. Căn bệnh này được coi là một dạng của chứng giãn tĩnh mạch. Tùy vào vị trí tĩnh mạch bị giãn mà búi trĩ có thể phát triển bên trong trực tràng (trĩ nội) hoặc vùng da phía dưới xung quanh hậu môn (trĩ ngoại).

Tĩnh mạch ở hậu môn, trực tràng sưng lên gây ra trĩ

Theo các nhà khoa học, bệnh trĩ hình thành do một nguyên nhân nào đó gây áp lực khiến tĩnh mạch xung quanh hậu môn có xu hướng sưng phồng lên. Một số nguyên nhân thường được kể tới như:

– Rặn quá sức khi đi đại tiện.

– Công việc ngồi lâu: Nhân viên văn phòng, thợ may,…

– Thói quen ngồi lâu trong toa-lét.

– Thường xuyên bị tiêu chảy hoặc táo bón.

– Béo phì.

– Mang thai.

– Giao hợp qua đường hậu môn.

– Chế độ ăn ít chất xơ.

– Thường xuyên mang vác đồ vật nặng.

Thói quen đi vệ sinh lâu cũng làm bệnh trĩ xuất hiện

Ngoài những nguyên nhân trên, trĩ còn xuất hiện do thói quen sống thiếu khoa học, áp lực, căng thẳng thường xuyên. Đặc biệt, thói quen thức đêm muộn, ăn đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ, lệ thuộc vào thiết bị di động,… được cho là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho bệnh ngày càng có xu hướng trẻ hóa.

Theo lý giải của y học cổ truyền thì nguyên nhân sâu xa gây bệnh trĩ chính là do sự suy yếu của tỳ vị. Dưới tác động của các yếu tố ngoại lai, cũng như thói quen sinh hoạt không tốt của con người sẽ khiến cho tỳ vị bị tổn thương. Kéo theo đó, sự lưu thông khí huyết trong cơ thể sẽ bị ngưng trệ, dương khí bị giáng xuống, máu tụ lại ở tĩnh mạch vùng đại tràng, hậu môn và hình thành bệnh trĩ.

Tỳ vị hư yếu là nguyên nhân sâu xa gây ra bệnh trĩ

Trong các nhóm bệnh trĩ, thì trĩ cấp có tần suất xuất hiện nhiều nhất. Bệnh xuất hiện ở người bệnh với những triệu chứng rất điển hình như: Chảy máu khi đi đại tiện; Đau, ngứa, nhức vùng hậu môn; Sa búi trĩ. Những triệu chứng này khiến người bệnh cảm thấy đau rát, khó chịu trong cuộc sống hàng ngày. Trong khi đó, bệnh cũng rất dễ tái phát ngay cả khi đã điều trị ổn định. Bởi các phương pháp điều trị hiện nay thường chỉ tác động vào các triệu chứng mà không cải thiện nguyên nhân là tỳ vị suy yếu.

Chia sẻ từ chuyên gia về các nguyên tắc điều trị

Hiện nay, để điều trị bệnh trĩ, các thuốc tây y chủ yếu tập trung vào cải thiện các triệu chứng. PGS.TS Nguyễn Thùy Dương – Phó Trưởng bộ môn Dược lực, Đại học Dược Hà Nội cho biết: “Đối với các trường hợp bị trĩ, chúng ta chắc chắn phải có tư vấn của nhà lâm sàng. Trong điều trị bằng thuốc thường người ta sẽ hướng tới điều trị các triệu chứng. Ví dụ có chảy máu thì phải có những thuốc cầm máu, có sa búi trĩ thì cần có thuốc để co búi trĩ. Đặc biệt, nếu có hiện tượng viêm thì chúng ta cần dùng thuốc để chống viêm. Đó là những mục đích điều trị trĩ cấp khi dùng thuốc…

Tuy nhiên, theo PGS.TS Mai Tất Tố thì các mục đích điều trị bằng thuốc như trên là chưa đủ: “Tất cả các nguyên nhân phát sinh bệnh trĩ đều tác động đến tỳ vị làm tỳ vị hư yếu mới làm bệnh trĩ bùng phát. Để chữa trị và dự phòng sự tái phát bệnh trĩ, ngoài việc điều trị triệu chứng như: làm teo các búi trĩ, chống táo bón, chống chảy máu… phải tập trung vào điều trị tận gốc bệnh trĩ, đặc biệt là phải lấy việc bổ dưỡng tỳ vị làm chính”.

Như vậy, để điều trị trĩ hiệu quả và ngăn chặn bệnh tái phát thì phương pháp điều trị cần tác động trực tiếp vào cả nguyên nhân (sự hư yếu ở tỳ vị) và triệu chứng xuất hiện (sa búi trĩ, chảy máu, đau ngứa,…).

Bổ trung ích khí – bài thuốc hiệu quả thế nào trong điều trị bệnh trĩ

Từ xa xưa, nền y học cổ truyền cũng đã lưu truyền một bài thuốc đáp ứng được mục tiêu điều trị trĩ cả về nguyên nhân và triệu chứng. Bài thuốc đó được gọi tên là bổ trung ích khí. Với công dụng “bổ khí trung tiêu”, bài thuốc được sử dụng cho những người gặp phải chứng sa giáng (sa dạ dày, sa ruột, sa lá lách, trĩ, lòi dom).

Bài thuốc bổ trung ích khí được sử dụng cho người gặp chứng sa giáng

Hiệu quả của phương thuốc này trong điều trị bệnh trĩ là nhờ sự kết hợp của các thảo dược:

– Bồi bổ tỳ vị, điều trị nguyên nhân: Bạch truật có tác dụng bổ dương khí của vị. Trong khi đó, hoàng kỳ và đảng sâm có tác dụng bổ tỳ kiêm bổ phế. Cam thảo có tác dụng ôn trung và điều hòa các vị thuốc giúp các thảo dược này có thể phát huy tốt hoạt tính của mình.

– Co búi trĩ, co mạch máu: Các dược liệu như hoàng kỳ, thăng ma, sài hồ, trần bì phối hợp với nhau tạo nên tác dụng thăng dương khí, tăng trương lực mạch máu, giúp lưu thông khí huyết. Từ đó làm co búi trĩ, co mạch máu, điều trị tình trạng mạch máu căng giãn quá mức. Đồng thời, giảm bớt cảm giác đau đớn, khó chịu do trĩ gây ra.

– Cầm máu và bổ máu: Trong những trường hợp bị chảy máu do trĩ thì hai vị thuốc liên tử có tác dụng cầm máu và đương quy có tác dụng bổ huyết sẽ giúp cải thiện tốt triệu chứng này cũng như hồi phục sức khỏe cho người bệnh.

Để làm tăng hiệu quả điều trị bệnh trĩ, bài thuốc cũng có sự thay đổi theo thời gian. Trong đó, bài thuốc bổ trung ích khí gia giảm của gia đình PGS Mai Tất Tố trường Đại học Dược Hà Nội rất nổi tiếng trong việc điều trị bệnh.

—————————————————————————————–

Tottri – Chuyển giao từ bài thuốc bổ trung ích khí và hiệu quả đã được kiểm chứng

Được chuyển gia từ bài thuốc bổ trung ích khí gia giảm của gia đình PGS Mai Tất Tố, Tottri của Công ty Cổ phần Traphaco là thương hiệu thuốc trị trĩ thảo dược hàng đầu tại Việt Nam. Từ khi xuất hiện trên thị trường, Tottri đã nhận được sự tin tưởng của người dùng. Trong những năm gần đây, Tottri vẫn luôn đứng đầu trong top thuốc trị trĩ thảo dược bán chạy nhất Việt Nam.

Hiệu quả của Tottri còn được khẳng định qua nghiên cứu thực nghiệm chứng minh tại trường Đại học Dược Hà Nội. Những nghiên cứu này đã chỉ ra, Tottri đem lại hiệu quả nhanh mạnh tương đương với các thuốc tân dược. Cụ thể:

– Tác dụng cầm máu tương đương Adrenoxyl: Ở mức liều tương đương trên người, Tottri cho có tác dụng làm giảm thời gian chảy máu có ý nghĩa so với lô chứng.

– Tác dụng giảm đau gần tương đương Diclofenac: theo mô hình gây đau quặn bằng acid acetic của Koster, lô sử dụng Tottri đã cho hiệu quả giảm số cơn đau quặn rõ rệt, tác dụng giảm đau cũng kéo dài hơn 30 phút so với lô chứng. Hiệu quả này tương đương với Diclofenac.

– Giảm viêm, giảm phù nề (co búi trĩ): Trên mô hình gây viêm trực tràng (gây trĩ thực nghiệm), Tottri có tác dụng giảm viêm, giảm phù nề, xung huyết tương đương Prednisolone; giảm kích thước búi trĩ so với lô chứng bệnh.

Những hiệu quả trong quá trình sử dụng và nghiên cứu thực nghiệm đã khẳng định chất lượng của thuốc trị trĩ thảo dược Tottri. Đặc biệt, Tottri còn là sản phẩm của công ty Dược phẩm Traphaco uy tin với hơn 50 năm kinh nghiệm trên thị trường. Trong bối cảnh thị trường tràn ngập những hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng thì thuốc trị trĩ uy tín như Tottri xứng đáng là lựa chọn hàng đầu cho người bệnh.

Tottri – Hiệu quả điều trị trĩ cấp đã được kiểm chứng

Để giúp người bệnh nhanh chóng đạt được hiệu quả trong tuần đầu tiên sử dụng, đặc biệt là tình trạng sa búi trĩ, đi ngoài ra máu, đau rát, … liệu trình điều trị chuẩn của Tottri như sau: 2 gói hoàn cứng/ lần x 3 lần/ ngày, uống trước bữa ăn trong vòng 10 ngày. Với liều này, chỉ sau 7-10 ngày, các tình trạng chảy máu, đau, sưng viêm đã bắt đầu không còn. Hết liệu trình 10 ngày, người bệnh nên dùng tiếp 1 đợt từ 3-6 tháng, mỗi tháng 10- 15 ngày với liều 1 gói hoàn cứng / lần x 2 lần/ ngày để ngăn ngừa tái phát.

Ngoài ra Công ty còn có dạng Tottri viên nang cứng hiện đại, tiện sử dụng hơn với liều dùng 2 viên/ lần x 3 lần/ ngày x 7-10 ngày cho đợt cấp. Để dùng hỗ trợ ngăn ngừa trĩ tái phát: 2 viên/ lần x 2 lần/ ngày. Dùng mỗi tháng một đợt từ 10-15 ngày, dùng liên tục từ 3-6 tháng

Tham khảo thêm tại:

– Hotline tư vấn: 1800 6612

– Website: http://tottri.vn/

Tottri được sản xuất bởi Công ty CP Traphaco trên dây chuyền hiện đại, tự động, khép kín – đạt chuẩn GMP – WHO đáp ứng tốt nhất hiện nay về đảm bảo an toàn chất lượng tại Việt Nam và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

GPQC số: 0735/14/QLD- TT

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

 

 

 

 

Từ khóa:
Bài viết tương tự

Giảm nhanh đi ngoài ra máu trong bệnh trĩ

Tuy một số thuốc tân dược giúp giảm phù nề, co mạch, cầm máu nhưng chỉ dùng thời gian ngắn, có nhiều tác dụng không mong muốn. Ngược lại, vẫn có những thuốc đông dược có tác dụng khá là nhanh, khá là mạnh và có thể sử dụng để điều trị triệu chứng cấp […]

Nắng nóng gây trĩ cấp

Nhiệt độ cao làm tăng mức độ giãn mạch, các búi trĩ có nguy cơ sưng to đau hơn, gây các đợt trĩ cấp. Bác sĩ Lê Mạnh Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương, Hà Nội, cho biết nhiều bệnh nhân đến viện khám trực tràng, bệnh trĩ, khi trời nắng nóng. […]

“Giật mình” con số 30% người trưởng thành mắc bệnh trĩ

Ngày 23.11, các bác sĩ đầu ngành về các bệnh lý tầng sinh môn, đại trực tràng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã khám và tư vấn miễn phí cho hàng trăm người dân về các bệnh lý trĩ, nứt kẽ hậu môn, áp xe – rò hậu môn… PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng […]

Biến chứng thường gặp của bệnh trĩ

Người bệnh có thể bị nhiễm trùng máu, hậu môn, đại tiện khó, ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng… Trĩ là bệnh hậu môn trực tràng phổ biến, thường gặp ở dân văn phòng, công nhân, người làm công việc lao động nặng. Theo Tây y, bệnh có 3 dạng gồm trĩ nội, ngoại và hỗn hợp. Trong đó, trĩ […]

BẠN THẮC MẮC GÌ - DR.T LUÔN TRẢ LỜI

(Dr. T hỗ trợ trả lời câu hỏi ẩn danh và không công khai)

Hỏi liền luôn